Press Release - Vietnamese Translation

Press Release - Vietnamese Translation

Mạng xã hội ngày càng gia tăng thành phương tiện để thao thúng bầu cử và theo dõi hàng loạt.

Tài liệu Tự Do trên Mạng 2019 cho thấy có khủng hoảng trên các mạng phổ thông

Washington, 5 tháng 11, 2019—Các chính quyền trên thế giới ngày càng gia tăng dùng mạng xã hội để thao túng các cuộc bầu cử và giám sát công dân của họ, lèo lái công nghệ về hướng chuyên chính số. Hệ quả của các xu hướng này khiến tự do internet toàn cầu đi xuống liên tiếp trong chín năm liền, theo tường trình của tài liệu Tự Do trên Mạng 2019, ấn bản mới nhất của  đánh giá thường niên về tự do internet cho từng quốc gia, do Freedom House phát hành hôm nay.

Bồi thêm vào vấn đề can thiệp nội tình từ các chính thể nước ngoài là mối đe dọa cho nền dân chủ trỗi dậy từ bên trong, khi mà các lãnh tụ dân túy cùng đội ngũ ủng hộ viên trên mạng tìm cách tác động nền chính trị bên trong. Việc can thiệp vào bầu cử nội địa làm trầy trụa cảnh quan trên mạng của 26 trong số 30 quốc gia có cuộc bầu cử toàn quốc được điều nghiên trong năm vừa qua. Thông tin sai lệch là chiến thuật dùng nhiều nhất. Giới chức tại một số quốc gia chặn trang web hoặc cắt đường truyền vào internet như một đòn liều để bám giữ quyền lực.

Ông Mike Abramowitz, Chủ tịch Freedom House, cho biết "nhiều chính quyền nhận thấy là trên mạng dùng tuyên truyền có hiệu quả hơn là kiểm duyệt. Những nhà độc tài chuyên chính và chính trị gia dân tuý trên thế giới khai thác cả hai khía cạnh về bản chất của con người và thuật toán máy tính để chiếm đoạt thùng phiếu, chà đạp lên những quy luật được thiết kế để bảo đảm bầu cử tự do và công bằng."

Các chính quyền trong dàn quốc gia dân chủ giám sát bừa bãi các hoạt động trên mạng của người dân để nhận diện những điều được xem là mối đe dọa—và trong một số trường hợp để bịt miệng đối lập. Freedom House đã tìm thấy chứng cớ của các chương trình cao cấp để theo dõi mạng xã hội trong ít nhất là 40 trong số 65 quốc gia được điều nghiên.

Theo ông Adrian Shahbaz, giám đốc nghiên cứu về công nghệ và dân chủ, cho biết, "các công cụ theo dõi hàng loạt trước đây chỉ dành cho giới tình báo của các cường quốc, nay trở nên phổ thông trên thế giới. Tiến bộ trong lãnh vực AI (trí tuệ nhân tạo) làm nở rộ thị trường mua bán sản phẩm theo dõi mạng xã hội mà không có luật lệ quy định nào cả. Ngay cả tại các quốc gia có nhiều biện pháp bảo vệ quyền tự do cơ bản, cũng đã xuất hiện một số tin tức về lạm dụng."

Việc gia tăng số lượng công cụ giám sát tinh vi đã làm giảm khả năng biểu đạt tự do và hoạt động dân sự trên mạng của người dân. Trong số 65 quốc gia điều nghiên trong bản phúc trình này, có con số kỷ lục 47 quốc gia có hành vi bắt giữ người dùng vì phát biểu chính trị, xã hội hoặc tôn giáo của họ.

Ông Shahbaz nhận xét, "Tương lai của tự do internet tùy thuộc vào khả năng của chúng ta chỉnh sửa mạng xã hội. Vì đa số là nền tảng mạng của người Mỹ, Hoa Kỳ phải đi đầu trong việc thúc đẩy minh bạch và trách nhiệm trong thời đại số. Đây là cách duy nhất để ngăn chận, tránh cho internet trở thành con ngựa thành Trojan của chuyên chế và đàn áp."

Bản tường trình Tự Do trên Mạng 2019 đánh giá tự do internet của 65 quốc gia chiếm hết 86 phần trăm số người dùng internet toàn cầu. Bản tường trình tập trung vào các diễn tiến xảy ra giữa tháng Sáu 2018 đến tháng Năm 2019, tuy nhiên cũng có thêm một số sự việc xảy ra gần đây.

Những Điểm Chính:

  • Có nhiều sút giảm hơn gia tăng liên tiếp chín năm liền. Từ tháng Sáu 2018, 33 trong số 65 quốc gia được đánh giá trong tài liệu Tự Do trên Mạng trải qua suy thoái về tự do internet. Chỉ số suy giảm nhiều nhất là ở Sudan và Kazakhstan, và theo sau đó là Brazil, Bangladesh, và Zimbabwe. 16 quốc gia có thấy cải thiện, trong đó Ethiopia tăng điểm nhiều nhất.
  • Tự do internet tại Hoa Kỳ đi xuống. Các cơ quan công lực và di trú Hoa Kỳ gia tăng giám sát mạng xã hội và tiến hành lục xét các thiết bị điện tử của khách du hành không cần trát tòa, thiếu minh bạch và thiếu giám sát từ cấp trên. Trong một số trường hợp gây quan ngại, việc giám sát nhắm vào các hoạt động được hiến pháp bảo vệ như biểu tình ôn hòa và thu thập tin tức. Thông tin sai lệch tràn lan xoay quanh các sự kiện chính trị lớn, do chính người trong nước lan truyền.
  • Trung Quốc là nước vi phạm quyền tự do internet tệ hại nhất trên thế giới suốt bốn năm liền. Kiểm duyệt lên đến một thái cực chưa từng thấy tại Trung Quốc. Chính quyền tăng kiểm soát thông tin trước thời điểm tưởng niệm 30 năm biến cố thảm sát Thiên An Môn và trước tình hình biểu tình chống đối chính phủ kéo dài tại Hồng Kông.
  • Các nền tảng số (mạng điện tử) là trận địa mới cho dân chủ. Các phe nhóm đảng phái và chính quyền trong nước dùng tuyên truyền và thông tin sai lệch để tác động vào cảnh quan trên mạng trong lúc bầu cử tại ít nhất là 24 quốc gia trong năm vừa rồi, biến cách thức này thành chiến thuật phổ biến nhất để can thiệp vào bầu cử qua mạng số. Song song với các nhân vật truyền thông và các tài phiệt có cảm tình với chính quyền là những đám đông hầu như tự phát trên mạng lan truyền các thuyết âm mưu, quan điểm khích động, meme sai lệch từ những nhóm không đáng kể cho đến chính trị dòng chính.
  • Chính quyền khai thác dữ liệu lớn để theo dõi mạng xã hội. Trong ít nhất 40 trong số 65 quốc gia, giới chức thiết lập các chương trình cao cấp để giám sát mạng xã hội. Các hệ thống theo dõi hàng loạt tinh vi này có khả năng phăng ra mối quan hệ giữa người dùng; ấn định ý nghĩa của một bài đăng trên mạng xã hội; và suy ra vị trí của người dùng trong quá khứ, hiện tại, hay tương lai. Học máy giúp cho chương trình tìm ra được những mô hình mà con người có thể không thấy, và ngay cả nhận dạng những thể loại mô hình hoàn toàn mới để giúp điều tra tiếp.
  • Tự do biểu đạt bị tấn công. 47, một con số kỷ lục, trong số 65 quốc gia có hành vi bắt giữ người dùng vì phát biểu chính trị, xã hội hoặc tôn giáo của họ. Tại ít nhất 31 quốc gia, có những người vì hoạt động mạng mà họ phải hứng chịu bạo hành thể xác như một hình thức trừng phạt.
  • Giới chức bình thường hóa việc cắt toàn bộ thông tin như một công cụ chính sách. Mạng xã hội và các ứng dụng truyền thông bị chặn tại ít nhất 20 quốc gia, và mạng viễn thông bị đình chỉ tại 17 quốc gia, thường xảy ra trước khi có bầu cử hoặc trong lúc có biểu tình hay bất ổn dân sự.
  • Thêm nhiều chính quyền sử dụng bot (ứng dụng tự động) và tài khoản giả để thao túng mạng xã hội. Các lãnh tụ chính trị kín đáo dùng nhiều người làm dư luận viên và để sách nhiễu phe đối lập tại 38 trong số 65 quốc gia được điều nghiên trong tường trình này—thêm một kỷ lục khác.

 

Freedom House là một tổ chức không đảng phái chuyên chú về việc mở rộng dân chủ và tự do trên thế giới. Chúng tôi phân tích các chướng ngại đối với tự do, cổ võ cho nhiều quyền hạn dân sự và chính trị hơn, và hỗ trợ các nhà hoạt động ở tuyến đầu để bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy thay đổi dân chủ.